Dinner Talk – การปรับตัวภาคเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารสู่ไทยแลนด์ 4.0

สมาคมเศรษฐศาสตร์เกษตรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

Dinner Talk 

การปรับตัวภาคเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารสู่ไทยแลนด์ 4.0

วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน เวลา 18.00-20.10 น.

ณ ห้อง วิภาวดี บอลรูม

 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซ่า  ลาดพร้าว  กรุงเทพฯ

 

หลักการและเหตุผล

ภาคเกษตรไทยมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศซึ่งที่ผ่านมาสินค้าเกษตรไทยเจริญเติบโตและรุ่งเรือง ทำให้ไทยเป็นผู้นำในการส่งออกสินค้าเกษตรลำดับต้นๆ ของโลก เช่น ข้าว ยางพารา มันสำปะหลัง น้ำตาล ทูน่ากระป๋อง และสับปะรดกระป๋อง เป็นต้น และจากข้อมูลสถิติด้านการค้าแสดงให้เห็นว่าภาคเกษตรไทยในภาพรวมไม่ปรากฏถึงการขาดดุลการค้าสินค้าเกษตรให้กับคู่ค้าใด อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันภาคเกษตรไทยประสบปัญหาหลายประการ อาทิ GDP ภาคการเกษตร มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ GDP รวมของประเทศ จำนวนครัวเรือนเกษตรมีแนวโน้มลดลง ประชากรเกษตรและแรงงานเกษตรสูงอายุและมีจานวนลดลงอย่างต่อเนื่อง เกษตรกรจำนวนมากไม่มีกรรมสิทธิ์ในที่ดินทำกินและการรวมกลุ่มของเกษตรกรยังไม่เข้มแข็ง ด้านทรัพยากรธรรมชาติทางการเกษตรเกิดความเสื่อมโทรมจากการใช้ประโยชน์ที่ไม่รักษาสมดุล  ทำให้เกิดปัญหาดินเปรี้ยว ดินเค็ม  ดินดาน ดินปนเปื้อนและการชะล้างของพื้นที่ลาดชันและตามมาด้วยปัญหาภัยธรรมชาติคือ น้าท่วม อุทกภัย ภัยแล้ง ซึ่งมีความถี่และรุนแรงมากขึ้น  แม้ว่าพื้นที่ชลประทานจะเพิ่มขึ้นปีละประมาณ 3.5 แสนไร่ แต่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกร  นอกจากนั้น บางส่วนยังขาดโครงสร้างพื้นฐานและการบริหารจัดการที่ดี  รวมขาดการเชื่อมโยงเครือข่ายด้านการเงิน การตลาด และองค์ความรู้  เป็นต้น


คลิกเพื่ออ่านรายละเอียด

ใส่ความเห็น